Knowledge cover image
12 สิงหาคม 2565
  1. คลังความรู้
  2. Soul

Soul

เมื่อเข้าใจความตาย การจากลาก็ไม่ใช่เรื่องทุกข์เสมอไป


เรื่องโดย ทีม Content ชีวามิตร

Soul เป็นเรื่องราวของโจ การ์ดเนอร์ ครูสอนดนตรีผู้รู้สึกเบื่อหน่ายกับชีวิตเสมอ เขาเชื่อว่า มันเป็นเพราะยังไม่สามารถทำตามความฝันในการเป็นนักดนตรีแจ๊สชื่อดังได้เหมือนพ่อ


แล้ววันหนึ่งโอกาสก็มาถึง เมื่อโจกำลังจะได้ร่วมวงกับโดโรธี ผู้ที่เขาไฝ่ฝันอยากเล่นดนตรีด้วยมาตลอด แต่ก่อนจะถึงเวลาของคอนเสิร์ตแรกในหัวค่ำวันนั้น โจกลับประสบอุบัติเหตุตกท่อ กลายเป็นวิญญาณที่พยายามดิ้นรนทุกวิถีทางให้กลับมาสู่โลกมนุษย์ เพื่อทำตามความฝันที่เขาเชื่อว่าเป็นแรงบันดาลใจสูงสุดของการมีชีวิตมีคนพูดถึงอะนิเมชั่นเรื่องนี้มากมาย โดยเฉพาะในมุมมองของการใช้ชีวิตอย่างไรให้มีความสุข การพยายามตามหาความสุขในชีวิต ที่แท้จริงแล้วอาจเป็นเพียงรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในทุกวันที่เรามองข้ามไป เรามักจดจ่อกับความทุกข์ ไปขยายความทุกข์ให้ใหญ่โตขึ้นจนเบียดบังปิดทับให้มองไม่เห็นความสุข


ชีวามิตรอยากพูดถึงเรื่อง Soul ในอีกมุมที่ต่างออกไป โดยเฉพาะการเตรียมตัวเพื่อ “การตายดี” 


การเสียชีวิตของโจจากอุบัติเหตุตกท่อ ทำให้เรารู้ว่าความตายเกิดขึ้นได้เสมอ โดยไม่ทันได้ระวังตัวด้วยซ้ำ เมื่อความตายกระทันหันเกิดขึ้นกับชีวิตของโจ ผู้ที่ไม่เคยเตรียมตัวว่าจะต้องมาตายก่อนวัยชรา ทำให้วิญญาณของเขายังมีห่วงที่ต้องการกลับมาปลดล็อคตัวเอง นั่นคือ ได้ทำตามความฝันที่มีมาตลอดทั้งชีวิตในการเป็นนักดนตรีแจ๊ส


ส่วนวิญญาณหมายเลข 22 ที่โจไปพบในโลกวิญญาณ เป็นวิญญาณหัวดื้อที่ไม่อยากไปเกิด เพราะไม่รู้ว่าความหมายของการมีชีวิตอยู่คืออะไร เมื่อทั้งคู่จับพลัดจับผลูกลับมาสู่โลกมนุษย์แบบอลเวง ทำให้วิญญาณหมายเลข 22 ได้เรียนรู้ถึงคุณค่าของการมีชีวิตจากสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้มีรอยยิ้มและความสุข แล้วเขาก็พร้อมมาเกิดในโลกมนุษย์ 


ส่วนโจเอง สุดท้ายก็ได้เรียนรู้ในสิ่งเดียวกันว่า เป้าหมายและความฝันอาจเป็นแรงบันดาลในการมีชีวิต แต่ความหมายหรือความงดงามของการมีชีวิตนั้น อยู่ในทุกวินาทีของการเดินทาง ตั้งแต่เริ่มต้นจนไปสุดปลายทางของชีวิตต่างหาก เมื่อเข้าใจถึงความงดงามนั้นแล้ว การจากลาโลกใบนี้ไปก็ไม่ใช่ความทุกข์ ที่ต้องดิ้นรนกลับมามีลมหายใจอีกครั้งเพื่อปลดล็อคตัวเองอีกเลย


ในชีวิตคนเราคงไม่มีโอกาสครั้งที่สองหลังจากตายไปแล้วที่จะกลับมาจัดการสิ่งค้างคาอยู่อีก ดังนั้น เข้าใจการมีชีวิต เข้าใจความตาย และเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมอยู่เสมอ


จะทำให้เรา “ตายดี” โดยได้ซาบซึ้งถึงความหมายและความงดงามของการมีชีวิตอยู่จริง ๆ 


ขอบคุณภาพจากอะนิเมชั่น Soul โดย Disney Pixar

ทีม Content ชีวามิตร avatar image
เรื่องโดยทีม Content ชีวามิตรชีวามิตรเชื่อว่า ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีคุณภาพชีวิตระยะท้ายที่ดี และจากไปอย่างมีความสุข

COMMENT

ความคิดเห็น 0 รายการ

User avatar image

RELATED

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด Krungthai ads