Knowledge cover image
12 สิงหาคม 2565
  1. คลังความรู้
  2. Move to Heaven

Move to Heaven

ตราบใดที่จดจำได้ เขาจะไม่มีวันหายไป


เรื่องโดย ทีม Content ชีวามิตร

“แม้แต่คนตายก็ยังพูดได้”


ประโยคสำคัญจาก Move to Heaven ซีรีส์เรื่องใหม่ใน Netflix ที่ทำให้เราเข้าใจคนตาย เข้าใจความตาย และเข้าใจชีวิต


Move to Heaven เป็นชื่อบริษัทให้บริการรับเก็บกวาดที่เกิดเหตุหลังความตาย แต่สิ่งพิเศษกว่าการเก็บกวาดข้าวของของผู้ตายที่ไม่มีใครต้องการแล้ว ยังเก็บสารสำคัญที่ผู้ตายอยากจะสื่อไปถึงคนที่เขารักผ่านข้าวของบางชิ้น ก่อนนำไปส่งมอบให้กับคนคนนั้นด้วย นั่นทำให้เราได้สัมผัสกับสุข-ทุกข์ ความรัก ความผูกพัน ซึ่งเป็นความหมายของแต่ละชีวิตผู้จากโลกนี้ไปทั้ง 10 ตอนของซีรีส์ ไม่มีตอนไหนเลยที่ไม่มีการตายเกิดขึ้น และส่วนมากเป็นความตายอย่างกะทันหัน ไม่ทันได้เตรียมตัว นี่จึงกลายเป็นหน้าที่สำคัญของ ฮันกือรู เด็กหนุ่มผู้มีอาการแอสเพอเกอร์ เขามีปัญหาด้านการสื่อสาร เข้าสังคม และแสดงความรู้สึก แต่กลับเป็นอัจฉริยะในการจดจำข้อมูล สังเกตและปะติดปะต่อสารจากข้าวของชิ้นต่าง ๆ เพื่อพูดแทนผู้วายชนม์ แต่ละชีวิตที่จากไปล้วนมีเรื่องราวและความลับบางอย่างซ่อนอยู่ เป็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่บางครั้งเราทุกคนอาจมองข้ามไปเมื่อยังมีชีวิต บางคนอาจจะมองไม่เคยเห็นเลยตลอดชีวิต


ซีรีส์เรื่องนี้เหมือนมาเตือนให้เราหยุดฟัง หยุดสังเกต ให้ได้ยินและได้เห็นบางสิ่งบางอย่างที่เคยตกหล่นระหว่างทาง โดยเฉพาะกับคนที่เรารัก หรือคนในครอบครัว เพราะหลายครั้งเราอาจไม่เคยหยุดฟัง “คำบอกรัก” ระหว่างกันเลยไม่เพียงสารอันลึกซึ้งจากความตายที่ Move to Heaven ต้องการบอกกล่าว แต่เรายังได้เห็นพัฒนาการของตัวละครแต่ละตัวกับสิ่งติดค้างในใจที่มีอิทธิพลต่อทั้งชีวิต เมื่อได้คลี่คลายปลดล็อคสิ่งติดค้างนั้น เราจะค่อย ๆ เห็นรอยยิ้ม ความอิ่มเอมใจ รวมถึงตัวตนที่แท้จริงของแต่ละคนด้วย


เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ Move to Heaven บอกกับเราว่า ถ้าสื่อสารให้เข้าใจกันตั้งแต่ยังมีชีวิต เราก็ไม่ต้องแบกสิ่งติดค้างไว้ในใจจนวันที่ต้องจากลาโลกนี้ไป


“ถึงจะมองไม่เห็นคนคนนั้น ไม่ได้แปลว่าเขาไม่ได้อยู่เคียงข้าง ตราบใดที่จดจำได้ เขาจะไม่มีวันหายไป” 


บทสรุปอันลึกซึ้งของทั้งเรื่อง ความตายที่บางครั้งผู้ยังมีชีวิตอยู่ต่อกลับตัดใจบอกลาไม่ได้ เมื่อคนที่เรารักไม่มีตัวตนให้มองเห็น ไม่มีเสียงให้เราได้ยิน ไม่มีร่างกายให้เราสัมผัส เขาเพียงแค่ย้ายจากโลกใบนี้ไปอยู่ในความทรงจำ ในหัวใจ และในชีวิตของคนที่เหลืออยู่ข้างหลัง นี่อาจเป็นความหมายของชื่อเรื่อง Move to Heave


สวรรค์ของผู้จากไปอาจจะอยู่ในนี้แหละ ในความรัก ในความทรงจำ และในชีวิตของคนที่เหลืออยู่…ขอบคุณภาพประกอบจากซีรีส์ Move to Heaven โดย Netflix


ทีม Content ชีวามิตร avatar image
เรื่องโดยทีม Content ชีวามิตรชีวามิตรเชื่อว่า ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีคุณภาพชีวิตระยะท้ายที่ดี และจากไปอย่างมีความสุข

COMMENT

ความคิดเห็น 0 รายการ

User avatar image

RELATED

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด Krungthai ads