Knowledge cover image
12 สิงหาคม 2565
  1. คลังความรู้
  2. UP

UP

ปลดล็อคหัวใจ เหลือไว้เพียงความทรงจำ


เรื่องโดย ทีม Content ชีวามิตร

ชีวามิตรขอแนะนำอะนิเมชั่นเรื่องหนึ่งที่เคยเข้าฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเราเมื่อหลายปีก่อน เป็นหนังที่ดูง่าย สนุก แต่แฝงด้วยแง่คิดอันงดงามไว้มากมายทีเดียว


UP เล่าเรื่องราวของคุณปู่คาร์ล ผู้มีความฝันตั้งแต่เด็กว่า ชีวิตนี้อยากเดินทางไปเยือนน้ำตกสวรรค์ในอเมริกาใต้สักครั้ง ซึ่งความฝันนี้ไปตรงกับความฝันของเด็กหญิงเอลลี่เข้าพอดี ทำให้ทั้งสองกลายมาเป็นเพื่อนสนิท เติบโตขึ้นด้วยกัน รักกัน แต่งงาน และใช้ชีวิตร่วมกันจนเข้าสู่วัยชรา แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ทำตามความฝันที่มีเสียที กระทั่งเอลลี่จากไปอย่างไม่มีวันกลับ
คุณปู่คาร์ลกลายเป็นชายชราผู้โดดเดี่ยว ใช้ชีวิตในบ้านหลังเดิม กับข้าวของเดิม ๆ วางอยู่ในที่เดิม ชีวิตแต่ละวันมีเพียงความเศร้าและเงียบเหงา วันหนึ่งบ้านของเขาถูกรุกราน เมื่อเขาพยายามปกป้องกลับทำให้ถูกบังคับให้ย้ายไปอยู่บ้านพักคนชรา ในวันนั้นคุณปู่จึงคิดแผนพาตัวเองหนี แต่ไม่ได้หนีแค่ตัวเอง เขายังยกบ้านหนีไปด้วยทั้งหลัง


ลูกโป่งจำนวนมหาศาลพาบ้านและคุณปู่ลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า เป้าหมายคือน้ำตกสวรรค์ในอเมริกาใต้ แต่การผจญภัยครั้งนี้มีเด็กชายรัสเซลติดพ่วงมาโดยไม่ตั้งใจ แม้ไม่เต็มใจให้ไปด้วยในช่วงเริ่มต้น กลับค่อย ๆ คลี่คลายไปสู่ความเข้าใจกันมากขึ้น ท่ามกลางความอลเวง ทั้งคู่ยังได้พบนกอีก๋อยยักษ์กับหมาน้อยอีกตัว แถมต้องต่อสู้กับนักสำรวจใจร้าย ทำให้เรื่องราวดำเนินไปด้วยความสนุกตื่นเต้นแต่แง่มุมที่แฝงอยู่ในเรื่อง UP คือ เราได้สัมผัสถึงความโศกเศร้าและโดดเดี่ยวของคุณปู่ผู้สูญเสียภรรยาที่รักไปอย่างไม่มีวันกลับ รวมถึงสิ่งติดค้างภายในใจว่า ตลอดชีวิตนี้ยังไม่เคยทำตามความฝันที่ตัวเองและภรรยามี แล้วเรายังได้เห็นมุมของการยึดติดกับบุคคลอันเป็นที่รักผู้จากไป คุณปู่ไม่เคยย้ายข้าวของของภรรยาไปไหน อะไรอยู่ตรงไหนก็ยังอยู่ที่เดิมเหมือนตอนที่ภรรยายังมีชีวิตอยู่ แต่การทำแบบนั้นกลับทำให้เขาจมอยู่กับความเศร้าทุกวัน


เมื่อได้ออกผจญภัย มันจึงเหมือนการปลดล็อคสิ่งค้างคาในใจ ความกล้าบ้าบิ่นในวัยชราอาจจะบอกถึงความรู้สึกที่ว่า “ขอให้ได้ทำสิ่งที่อยากทำสักครั้งก่อนตาย” ได้ดีที่สุด 


ไม่เพียงเท่านี้ ในระหว่างผจญภัยที่ต้องหนีนักสำรวจใจร้าย ลูกโป่งเหลือจำนวนน้อยลงจนไม่สามารถพาบ้านลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าได้ คุณปู่ตัดสินใจทิ้งข้าวของที่เป็นความทรงจำในบ้าน ทิ้งไปเรื่อย ๆ ทุกอย่าง จนบ้านเบาและลอยขึ้นได้ในที่สุด นี่จึงเป็นการปลดล็อคและปล่อยวางจากสิ่งที่ยึดติดในใจมานานนับปี


สุดท้ายคุณปู่คาร์ลก็ยิ้มได้ หลังจากจมกับความเศร้า และความรู้สึกสูญเสียมานาน เขามีเด็กชายรัสเซลเป็นเพื่อนใหม่ ชีวิตกลับมามีชีวาอีกครั้ง


แม้จะทิ้งข้าวของของภรรยาจนหมดเกลี้ยงไปแล้ว แต่ความทรงจำ ความรัก และความคิดถึงที่มีต่อเอลลี่ที่เขารัก กลับไม่ได้ลบเลือนหรือลดน้อยลงเลยแม้แต่นิดเดียวขอบคุณภาพจากภาพยนตร์ UP โดย Disney Pixar


ทีม Content ชีวามิตร avatar image
เรื่องโดยทีม Content ชีวามิตรชีวามิตรเชื่อว่า ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีคุณภาพชีวิตระยะท้ายที่ดี และจากไปอย่างมีความสุข

COMMENT

ความคิดเห็น 0 รายการ

User avatar image

RELATED

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด Krungthai ads