knowledge cover
11 สิงหาคม 2565
0
Share
คลังความรู้
แค่รัก... เพียงพอหรือยัง

แค่รัก... เพียงพอหรือยัง

คำถามที่ควรหาคำตอบ หากต้องตัดสินใจเพื่อคนที่เรารัก

เรื่องโดย ทีม Content ชีวามิตร

มีคลิปวิดีโอนี้จัดทำขึ้นโดยองค์กรชื่อ Advance Care Planning Australia เพื่อบอกกล่าวกับทุกคนว่า “Love is not enough” หรือ “แค่รักยังไม่เพียงพอ” เมื่อต้องเผชิญหน้ากับการเจ็บป่วยร้ายแรง หรืออุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน จนต้องตัดสินใจ (ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ยากที่สุด) ในช่วงระยะสุดท้ายของชีวิตคนที่เรารัก


เรื่องราวในคลิปเป็นการเชิญบุคคลมาให้นั่งตอบคำถามด้วยกัน 3 คู่ เป็นสามี - ภรรยากัน 2 คู่ คือ Diana กับ Rui และ John กับ Quevy ส่วนอีกคู่หนึ่งเป็นพ่อกับลูกสาว John และ Anita เริ่มต้นคำถามถึงความชอบของอีกฝ่าย ช่วงเวลายากลำบากที่แต่ละคู่เคยก้าวข้ามผ่านมาด้วยกัน คำตอบของแต่ละคู่ทำให้เรารู้ดีว่า พวกเขารักและสนิทกันมากแค่ไหน แต่เมื่อเข้าสู่คำถามที่ต้องการการตัดสินใจที่ยากที่สุดแล้ว เราก็สัมผัสถึงความรู้สึกที่สับสน กังวล และตึงเครียดได้ทันที


พิธีกรตั้งคำถามกับ Diana ว่า ถ้า Rui ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ และเขาจะมีชีวิตอยู่ได้ด้วยการใส่ท่อช่วยหายใจไปตลอดชีวิต โดยไม่สามารถพูดหรือสื่อสารได้อีก เธอจะยอมไหม Diana ตอบว่า เธอยอม แต่ตัวสามีของเธอกลับตอบว่า เขาไม่ต้องการแบบนั้น


ทีมงานตั้งคำถามกับ John ผู้เป็นพ่อว่า ถ้า Anita มีชีวิตอยู่ได้อีกเพียงสามเดือน และการรักษาทางการแพทย์ทุกวิถีทางจะช่วยยืดอายุเธอออกไปได้อีกแค่สองเดือนเท่านั้น แต่เธอต้องใช้ชีวิตช่วงสุดท้ายอยู่ในโรงพยาบาล John จะยอมไหม ผู้เป็นพ่อตอบว่า “แม้เพียงแค่ยืดอายุลูกได้เพียงวันเดียวก็จะทำ” แต่ Anita กลับตอบว่า เธอไม่ต้องการที่จะอยู่ในโรงพยาบาลแบบนั้นไปจนตาย


ส่วนคู่ของ Quevy และ John ทีมงานถามว่า ถ้า John เป็นโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) มีชีวิตอยู่ด้วยการสอดท่ออาหารเพื่อให้เขามีชีวิตอยู่ต่อไปได้ เธอจะยอมมั้ย ผู้เป็นภรรยาตอบว่าไม่ และ John เองก็ตอบว่า เขาไม่ต้องการ เพราะสิ่งสำคัญในชีวิตสำหรับเขา คือการได้มีความสุขเมื่อได้ใช้ร่างกายอย่างคนปกติ เขาจะเลือกไม่ใส่ท่ออาหารเพียงเพื่อให้มีชีวิตอยู่ต่อไปเป็นผักเท่านั้น


สุดท้าย Diana ตอบคำถามถึงสถานการณ์สมมติว่า ถ้า Rui เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย และหัวใจเขาหยุดเต้นไปแล้ว เธอจะปั๊มหัวใจเขาขึ้นมาอีกไหม Diana ตอบทั้งน้ำตาว่า คงไม่ทำ และคิดว่าสามีของเธอก็คงไม่อยากให้ทำอย่างนั้นเช่นกัน


หลังจากตั้งคำถามถึงสถานการณ์ที่ต้องเผชิญหน้ากับการตัดสินใจที่ยากที่สุดไปแล้ว ทีมงานถามถึงความรู้สึกของทุกคนที่ต้องมานั่งตอบคำถามเหล่านี้ และได้คำตอบว่า ความรู้สึกที่ต้องเผชิญหน้ากับการตัดสินใจที่ยากที่สุด เป็นเรื่องกดดันและเคร่งเครียดมาก ทำให้หลายครอบครัวหลีกเลี่ยงที่จะพูดถึงหัวข้อเหล่านี้ เพราะทำให้ไม่สบายใจ เป็นสถานการณ์ที่ดูยุ่งยาก จนไม่มีใครอยากเผชิญหน้ากับความจริงที่ว่า สักวันหนึ่งพวกเขาก็ต้องตาย 


ดังนั้น เราลองมาตั้งคำถามเหล่านี้กับตัวเองและคนที่เรารักกันดูไหม 


“ถ้าเราไม่บอกความต้องการที่แท้จริง หากต้องเผชิญกับช่วงระยะท้ายของชีวิต และความตาย คนที่อยู่รอบข้างเราจะรับรู้ เข้าใจ และสามารถตัดสินใจทำตามความปรารถนาที่แท้จริงของเราได้อย่างไร”


การวางแผนดูแลสุขภาพล่วงหน้า (Advance Care Plan) จึงเป็นหัวข้อสำคัญที่ควรพูดคุยกันในครอบครัว คุยกันตั้งแต่วันนี้ เพื่อให้คนที่เรารักได้รับรู้ถึงความต้องการในการดูแลรักษาที่เราอยากเลือกให้ตัวเอง หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน หรือต้องอยู่ในช่วงระยะสุดท้ายของชีวิต อย่าให้ความรักกลายเป็นตัวตั้งในการตัดสินใจยื้อชีวิตของคนคนหนึ่งเอาไว้ เพียงเพราะความไม่อยากสูญเสีย


เชื่อไหมว่า เกือบ 50% ของคนทั่วไป ไม่มีโอกาสตัดสินใจเลือกชีวิตระยะท้าย และการตายดีได้ในแบบที่ตัวเองต้องการ 


แค่รัก… ยังไม่เพียงพอจริง ๆ 


ชมคลิปวิดีโอ Love is not enough ได้ที่ https://youtu.be/hsZ287okI8c


Tags:
Advance Care Planning
วางแผนดูแลสุขภาพล่วงหน้า
ตายดี
มิติจิตใจ
มิติสื่อสาร/สังคม
ชีวามิตร
เรื่องโดย
ทีม Content ชีวามิตร
ชีวามิตรเชื่อว่า ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีคุณภาพชีวิตระยะท้ายที่ดี และจากไปอย่างมีความสุข
COMMENT
ความคิดเห็น 0 รายการ

RELATED

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

สนับสนุนโดย กรุงไทย