Knowledge cover image
30 มกราคม 2566
  1. คลังความรู้
  2. โอเคแม้จะโอเคได้ยาก

โอเคแม้จะโอเคได้ยาก

วิชาใจ บทที่ 4 ทำอย่างไรเมื่อเผชิญกับสิ่งที่ไม่ได้ดั่งใจ


เรื่องโดย พระจิตร์ จิตฺตสํวโร

กับเหตุการณ์ยาก ๆ หรือความเปลี่ยนแปลงที่ยาก ๆ เรายิ่งต้องการ 1) สติ 2) ความมั่นคง 3) กำลังใจกำลังกายที่ดี และ 4) สมองที่แจ่มใส 


อย่างไรก็ตาม บางทีในสถานการณ์จริงกลับไม่เป็นเช่นนั้น สมองและจิตใจกลับถูกรุมเร้าด้วยความผิดหวัง ความเสียใจ ความโกรธ ความน้อยใจ ความรู้สึกผิด ความกระวนวายใจ ความสับสน ความเศร้าหมอง และสารพัดคำถามที่ไม่สร้างสรรค์ บางกรณีอาจลุกลามจนกินนอนไม่ปกติ กำลังกายกำลังใจถูกบั่นทอนจนเล็กกว่าขนาดและความซับซ้อนของปัญหา 


ในขณะที่เราต้องการแรงใจ และความปกติมากที่สุด ความผลักไสกลับเปิดประตูให้กับความสับสน และสารพัดอารมณ์รุมเร้าจิตใจและสมอง 


อุบายง่าย ๆ แต่ขัดใจยิ่งนัก คือ ‘น้อมรับ’ หรือ ’ยอมรับ’ สิ่งที่เกิดขึ้นโดยสดุดี เงียบ ‘ทำไม???’ ‘รู้อย่างนี้’ ‘ไม่น่าเลย’ ในหัว สงบสารพัดอารมณ์ในใจ ไม่ว่าจะขยันเวียนวนมาสักแค่ไหน ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ 


จริงหรือไม่ ไม่ว่าเราจะพยายามผลักไส หรือตั้งคำถามมากมายสักแค่ไหน ก็ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น 


ปกป้องสมองและจิตใจจากพลังลบ ๆ กอบกู้ความปกติให้กลับคืนมาให้เร็วที่สุด กินให้ได้ นอนให้หลับ รวบรวมพลังกายพลังใจ เอาศักยภาพของเรามาจัดการสิ่งที่ต้องจัดการกันดีกว่า 


จุดเริ่มต้นในการพลิกสถานการณ์ ไม่ใช่การจัดการคนอื่น แต่ด้วยการสยบความผลักไสภายในให้สงบเสียก่อน 


โอเคเถิด แม้มันจะโอเคได้ยาก ถ้าโอเคได้แล้ว ก็ค่อย ๆ ไปต่อนะ นี่คือข้อสอบเลื่อนชั้น คือการเติบโตทั้งภายนอกและภายในที่แท้จริง


ภาพประกอบ: จิราพร รอดมา

พระจิตร์ จิตฺตสํวโร  avatar image
เรื่องโดยพระจิตร์ จิตฺตสํวโร ศึกษาและปฏิบัติภายใต้แนวทางของพระอาจารย์สำราญ ธมฺมธุโร วัดป่าธรรมอุทยาน จังหวัดขอนแก่น นอกเหนือจากการศึกษาธรรมชาติ และปฏิรูปชีวิตตนเอง ท่านมีโอกาสแบ่งปันหลักธรรมและวิธีการดูแลจิตใจ ผ่านบทความในเพจวิชาใจ และงานจิตอาสาดูแลประคับประคองให้กับผู้ป่วยและครอบครัว ปัจจุบันพำนักอยู่ที่ สวนร่มเย็ญ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

COMMENT

ความคิดเห็น 0 รายการ

User avatar image

RELATED

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด Krungthai ads