Knowledge cover image
18 ตุลาคม 2565
  1. คลังความรู้
  2. 5 วิธีจัดการกับความรู้สึกว่าดีไม่พอได้อย่างไร?

5 วิธีจัดการกับความรู้สึกว่าดีไม่พอได้อย่างไร?

แนวคิดง่าย ๆ เพื่อฝึกฝนและจัดการตัวเองให้พร้อมรับมือกับความรู้สึกว่า "ดีไม่พอ"


เรื่องโดย ท้อฟฟี่ แบรดชอว์

ความรู้สึกว่าตัวเองดีไม่พอเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นได้ แต่ก็มีวิธีการที่จะช่วยให้เราสามารถฝึกฝนการรับมือได้อยู่ ผมมีวิธีการจัดการกับความรู้สึกว่าตัวเองดีไม่พอมาฝาก และขอส่งกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังรู้สึกแบบนี้อยู่ครับ


1. เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นให้น้อยลง


หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองดีไม่พอมาจากการเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นที่เรารู้สึกว่าเขามีดีกว่าเราอยู่บ่อย ๆ การเปรียบเทียบเป็นเรื่องปกติ และทำให้เราหวั่นไหวได้ แทนที่จะรู้สึกว่าตัวเองด้อยค่า เราควรฝึกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นในแบบที่เป็นประโยชน์ เช่น เปลี่ยนเป็นความรู้สึกชื่นชมยินดีที่คนอื่นได้สิ่งที่ดี หรือเปลี่ยนเป็นแรงผลักดันให้ตัวเองอยากพัฒนา 


2. อย่ามองแต่ยอดภูเขาน้ำแข็งของความสำเร็จ


ไม่มีอะไรสมบูรณ์ เวลาที่เห็นความสำเร็จของคนอื่น เรามักจะเห็นแต่ยอดภูเขาน้ำแข็ง แต่ไม่เห็นสิ่งที่อยู่ใต้ภูเขาน้ำแข็ง เช่น ความยากลำบากกว่าที่เขาจะได้ความสำเร็จมา ปัญหาที่เขาเจอ จุดอ่อนที่เขามี ความล้มเหลวที่เขาพบ สิ่งที่เขาทำไม่ได้ เรื่องที่เขาไม่ได้เผย ฯลฯ พอเราไปยึดติดกับยอดภูเขาน้ำแข็งอย่างเดียวและคิดว่านั่นคือ 100% ของความสำเร็จ ก็อาจจะทำให้เรารู้สึกกดดันตัวเองมากกว่าเดิม


3. รู้จักตัวเองให้ดีพอและรักตัวเองในแบบที่เป็น


เราทุกคนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย จุดแข็งและจุดอ่อน การที่เรารู้จักตัวเองดีพอจะทำให้เรายอมรับตัวเองได้มากขึ้น และตระหนักว่าเราไม่ได้แย่ทั้ง 100% และก็ไม่ได้ดีทั้ง 100% จุดที่เป็นข้อดีก็คือส่วนที่เราต้องรัก เช่นเดียวกัน จุดที่เป็นข้อเสียก็คือส่วนที่เราต้องยอมรับว่ามี เวลาที่เรารู้สึกไม่ดีกับตัวเอง เรามักจะโฟกัสอยู่กับสิ่งที่ไม่ดีอย่างเดียว จนลืมมองสิ่งดี ๆ ที่เรามีในชีวิต การที่เรารู้จักตัวเองแบบนี้จะทำให้เรามีหลักไว้ยึดไม่ให้มองแต่เรื่องที่ไม่ดีจนลืมว่าเราก็มีดีเหมือนกัน


4. ล้อมวงจำกัดความเสียหายทางความรู้สึกและพัฒนาให้ถูกจุด


พยายามล้อมวงจำกัดความเสียหายด้วยการวิเคราะห์ว่าที่รู้สึกว่าตัวเองดีไม่พอนั้น มีเรื่องอะไรที่คิดว่าไม่ดี หาให้เจอและแยกแยะเป็นเรื่อง ๆ ไป อย่าเหมาไปหมดว่าไม่ดีสักอย่าง แล้วให้กลับมาดูว่าเรื่องที่เราคิดว่าไม่ดีนั้นเป็นเรื่องที่สามารถแก้ไขได้ไหม พัฒนาได้หรือเปล่า จุดที่พัฒนาได้ให้พัฒนาต่อ ปัญหาที่แก้ได้ให้แก้ไข โฟกัสแค่นั้นพอ บางเรื่องอาจจะต้องใช้เวลาหน่อย ไม่ได้ในวันนี้ไม่ได้แปลว่าจะไม่ได้ตลอดไป 


5. ทำสิ่งดี ๆ ทุกวันให้รู้สึกมีคุณค่า


ทำสิ่งที่เราทำได้ดีทุกวัน ทำแล้วมีความสุข ทำแล้วถนัด ทำแล้วมีคนเห็นว่าทำได้ดีและมีประโยชน์ จะได้รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า ที่สำคัญ อย่ามองแต่ผลลัพธ์อย่างเดียว ไม่จำเป็นต้องสำเร็จทุกเรื่อง ไม่ต้องดีทุกวัน แต่อย่างน้อยเป็นอีกเรื่องที่เราได้เรียนรู้

ท้อฟฟี่ แบรดชอว์  avatar image
เรื่องโดยท้อฟฟี่ แบรดชอว์ นามปากกาของ ชญาน์ทัต วงศ์มณี นักคิด นักเขียน นักสัมภาษณ์ หลายคนบอกว่า เขาคือนักแก้ปัญหาด้วยมุมมอง และเสน่ห์ในการถ่ายทอดเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจ และกระตุกความคิดให้ผู้ติดตามงาน Content ในหลากหลายรูปแบบของเขาอยู่เสมอ

COMMENT

ความคิดเห็น 0 รายการ

User avatar image

RELATED

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด Krungthai ads