knowledge cover
18 ตุลาคม 2565
0
Share
คลังความรู้
5 วิธีจัดการกับความรู้สึกว่าดีไม่พอได้อย่างไร?

5 วิธีจัดการกับความรู้สึกว่าดีไม่พอได้อย่างไร?

แนวคิดง่าย ๆ เพื่อฝึกฝนและจัดการตัวเองให้พร้อมรับมือกับความรู้สึกว่า "ดีไม่พอ"

เรื่องโดย ท้อฟฟี่ แบรดชอว์

ความรู้สึกว่าตัวเองดีไม่พอเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นได้ แต่ก็มีวิธีการที่จะช่วยให้เราสามารถฝึกฝนการรับมือได้อยู่ ผมมีวิธีการจัดการกับความรู้สึกว่าตัวเองดีไม่พอมาฝาก และขอส่งกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังรู้สึกแบบนี้อยู่ครับ


1. เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นให้น้อยลง


หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองดีไม่พอมาจากการเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นที่เรารู้สึกว่าเขามีดีกว่าเราอยู่บ่อย ๆ การเปรียบเทียบเป็นเรื่องปกติ และทำให้เราหวั่นไหวได้ แทนที่จะรู้สึกว่าตัวเองด้อยค่า เราควรฝึกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นในแบบที่เป็นประโยชน์ เช่น เปลี่ยนเป็นความรู้สึกชื่นชมยินดีที่คนอื่นได้สิ่งที่ดี หรือเปลี่ยนเป็นแรงผลักดันให้ตัวเองอยากพัฒนา 


2. อย่ามองแต่ยอดภูเขาน้ำแข็งของความสำเร็จ


ไม่มีอะไรสมบูรณ์ เวลาที่เห็นความสำเร็จของคนอื่น เรามักจะเห็นแต่ยอดภูเขาน้ำแข็ง แต่ไม่เห็นสิ่งที่อยู่ใต้ภูเขาน้ำแข็ง เช่น ความยากลำบากกว่าที่เขาจะได้ความสำเร็จมา ปัญหาที่เขาเจอ จุดอ่อนที่เขามี ความล้มเหลวที่เขาพบ สิ่งที่เขาทำไม่ได้ เรื่องที่เขาไม่ได้เผย ฯลฯ พอเราไปยึดติดกับยอดภูเขาน้ำแข็งอย่างเดียวและคิดว่านั่นคือ 100% ของความสำเร็จ ก็อาจจะทำให้เรารู้สึกกดดันตัวเองมากกว่าเดิม


3. รู้จักตัวเองให้ดีพอและรักตัวเองในแบบที่เป็น


เราทุกคนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย จุดแข็งและจุดอ่อน การที่เรารู้จักตัวเองดีพอจะทำให้เรายอมรับตัวเองได้มากขึ้น และตระหนักว่าเราไม่ได้แย่ทั้ง 100% และก็ไม่ได้ดีทั้ง 100% จุดที่เป็นข้อดีก็คือส่วนที่เราต้องรัก เช่นเดียวกัน จุดที่เป็นข้อเสียก็คือส่วนที่เราต้องยอมรับว่ามี เวลาที่เรารู้สึกไม่ดีกับตัวเอง เรามักจะโฟกัสอยู่กับสิ่งที่ไม่ดีอย่างเดียว จนลืมมองสิ่งดี ๆ ที่เรามีในชีวิต การที่เรารู้จักตัวเองแบบนี้จะทำให้เรามีหลักไว้ยึดไม่ให้มองแต่เรื่องที่ไม่ดีจนลืมว่าเราก็มีดีเหมือนกัน


4. ล้อมวงจำกัดความเสียหายทางความรู้สึกและพัฒนาให้ถูกจุด


พยายามล้อมวงจำกัดความเสียหายด้วยการวิเคราะห์ว่าที่รู้สึกว่าตัวเองดีไม่พอนั้น มีเรื่องอะไรที่คิดว่าไม่ดี หาให้เจอและแยกแยะเป็นเรื่อง ๆ ไป อย่าเหมาไปหมดว่าไม่ดีสักอย่าง แล้วให้กลับมาดูว่าเรื่องที่เราคิดว่าไม่ดีนั้นเป็นเรื่องที่สามารถแก้ไขได้ไหม พัฒนาได้หรือเปล่า จุดที่พัฒนาได้ให้พัฒนาต่อ ปัญหาที่แก้ได้ให้แก้ไข โฟกัสแค่นั้นพอ บางเรื่องอาจจะต้องใช้เวลาหน่อย ไม่ได้ในวันนี้ไม่ได้แปลว่าจะไม่ได้ตลอดไป 


5. ทำสิ่งดี ๆ ทุกวันให้รู้สึกมีคุณค่า


ทำสิ่งที่เราทำได้ดีทุกวัน ทำแล้วมีความสุข ทำแล้วถนัด ทำแล้วมีคนเห็นว่าทำได้ดีและมีประโยชน์ จะได้รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า ที่สำคัญ อย่ามองแต่ผลลัพธ์อย่างเดียว ไม่จำเป็นต้องสำเร็จทุกเรื่อง ไม่ต้องดีทุกวัน แต่อย่างน้อยเป็นอีกเรื่องที่เราได้เรียนรู้

Tags:
นักเขียนพิเศษ
ท้อฟฟี่ แบรดชอว์
มิติจิตใจ
อยู่ดี
ชีวามิตร
เรื่องโดย
ท้อฟฟี่ แบรดชอว์
นามปากกาของ ชญาน์ทัต วงศ์มณี นักคิด นักเขียน นักสัมภาษณ์ หลายคนบอกว่า เขาคือนักแก้ปัญหาด้วยมุมมอง และเสน่ห์ในการถ่ายทอดเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจ และกระตุกความคิดให้ผู้ติดตามงาน Content ในหลากหลายรูปแบบของเขาอยู่เสมอ
COMMENT
ความคิดเห็น 0 รายการ

RELATED

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด